เค้กฝอยทอง

posted on 20 Mar 2013 00:34 by baking


วอร์มเตาอบ 180 องศาซี ไฟบนและล่าง ไม่เปิดพัดลม
เตรียมพิมพ์ 9x9 นิ้ว ปูกระดาษไข ไม่ทาไขมัน แต่ใช้ 8x8 นิ้ว น่าจะดีกว่าค่ะ

และที่สำคัญ เตรียมถาดอีกใบที่ใหญ่กว่าพิมพ์ที่ใช้ คือให้พิมพ์วางลงไปในถาดได้ ใส่น้ำสูงเกือบ ๆ 1 ข้อนิ้ว เอาเข้าเตาอบรอไว้ค่ะเอาฝอยทองกรุลงพิมพ์ที่ปูกระดาษไขเอาไว้ เวลากรุให้หนาพอประมาณ กรุให้ทั่ว ๆ พยายามแผ่ฝอยทองให้แยก ๆ ออกจากกัน กรุฝอยทองไม่ให้เห็นเนื้อกระดาษไขและหนาขึ้นมาพอให้ดูดี ใช้มือหรือช้อนกดฝอยทองพอให้แน่น ๆ อย่าให้หลวมโพลกเพลก

จุ๋มซื้อฝอยทองที่ตลาดบางใหญ่ จ้าวที่เค้ารับจากเมืองเพชรมาขาย ที่ร้านนี้จะมีฝอยทองอยู่ 2 แบบค่ะ แบบโบราณกับแบบสมัยใหม่ จุ๋มเคยซื้อมาทำทั้ง 2 แบบค่ะ ฝอยทองแบบสมัยใหม่ทำเค้กฝอยทองแล้วจะดีกว่าในความคิดของตัวเอง

ความแตกต่างของฝอยทอง 2 อย่างนี้คือ ฝอยทองแบบโบราณ เส้นฝอยทองจะติดกัน และน้ำตาลจะเคลือบเยอะกว่า มีเกล็ดน้ำตาลเกาะมากกว่า ราคาของฝอยทองถูกกว่า กิโลละ 160 หรือ 180 บาทนี่ละคะ

ส่วนฝอยทองอีกแบบ แม่ค้าเรียกแบบสมัยใหม่ เส้นจะฝอยทองค่อนข้างจะอิสระต่อกัน น้ำตาลไม่ฉ่ำเยิ้มเหมือนฝอยทองโบราณ ความหวานน้อยกว่า สนนราคาแพงกว่า กิโลละ 200 บาทค่ะดูใกล้ ๆ ประมาณนี้นะคะ จุ๋มใช้ฝอยทองไป 4 ขีดกว่า ๆ ค่ะ 55555

ไม่เอาเค้กเนย อ้วนไป ลำพังฝอยทองไข่อย่างเยอะ ไม่เอาสปองค์สูตรฮิต ฮิฮิ

แป้งเค้ก 90 กรัม
นมผง 10 กรัม
ผงฟู 1+1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 40 กรัม

น้ำมันพืช 25 กรัม
เนยสด (จืด) 15 กรัม
น้ำเปล่า 95 กรัม
วานิลลา 1 ช้อนชา

ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 50 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

เพิ่มลดน้ำตาลโดยชิมรสชาติของฝอยทองเอานะคะแป้งเค้ก นมผง ผงฟู เกลือป่น ร่อนรวมกัน 3 ครั้ง เทใส่ชามผสม ทำหลุมหรือไม่ทำหลุมตรงกลางแล้วแต่ถนัดเนยสดหั่นชิ้นเล็กใส่ถ้วยทนไฟ เทน้ำมันพืชตามลงไป นำไปเข้าเวฟให้เนยละลายให้หมดนำออกจากเวฟ ใส่น้ำตามลงไป ตามด้วยวานิลลา คนให้เข้ากัน พักไว้ก่อนไข่แดง 2 ฟอง ตีกับน้ำตาลทรายส่วนแรกให้ขึ้นฟูเทของเหลวเมื่อกี้ลงไป คนให้เข้ากันเทของเหลวใส่ของแห้งที่เตรียมไว้ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แป้งไม่เป็นเม็ดแป้งไม่เป็นเม็ดแล้วหยุด ได้เนียน ๆ แต่อย่าทำนาน ๆ

หันไปตีไข่ขาว ครีมออฟทาร์ทาร์ และน้ำตาลส่วนที่เหลือให้ตั้งยอด เมื่อคืนตีแค่นี้ค่ะ

แบ่งไข่ขาวที่ตีไว้ผสมลงในส่วนแป้ง 2-3 รอบ ตะล่อมเบา ๆ มือเท batter ลงในพิมพ์ที่กรุฝอยทองไว้ หากไม่แน่ใจเรื่องรอยต่อพิมพ์สนิทดีหรือเปล่า แนะนำให้หุ้มพิมพ์ด้วยฟอล์ยอีกชั้นเอียงหรือเกลี่ย batter ให้สูงเสมอ ๆ กัน มีฝอยทองอยู่ด้านล่าง ใช้มือเคาะฟองอากาศมันคงไม่แตก จุ๋มใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มฟองอากาศออกนะคะนำไปใส่ถาดที่เตรียมน้ำไว้ ระวังไอน้ำร้อนลวกมือค่ะ อบ 180 องศาซี ไม่เปิดพัดลม ระยะเวลาแล้วแต่เตา ขนาดพิมพ์ ความสูงของ batter ที่ใส่ไปค่ะ

ปล. จุ๋มไม่ใช้วิธีเอาหนังสือพิมพ์รองแล้วเทน้ำใส่ เพราะในหมึกที่พิมพ์นั้นมีสารจำพวกตะกั่ว จุ๋มกลัวได้รับสารเคมีค่ะ หรือใครจะใช้วิธีนั้น แนะนำเป็นกระดาษเทาขาวที่ตอนเด็ก ๆ เราใช้ทำพวกวาดเขียน หรือกระดาษที่แม่ค้าขายไก่ทอดไว้รองไก่ทอดค่ะ จะมีขายตามร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ เรียกกระดาษซับน้ำมันเช็คสุกโดยเอามือสัมผัสเบา ๆ ที่ตรงกลางหน้าเค้ก ไม่ทิ้งรอยบุ๋มใช้ได้แล้วค่ะ หากไม่แน่ใจจะเอาไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วยกขึ้นมาสะอาดดีก็ใช้ได้เหมือนกัน ไม่ต้องเช็คสุกโดยกรีดข้าง ๆ เหมือนอบคัสตาร์ดเค้กนะคะ ฝอยทองเค้าสุกอยู่แล้ว จุ๋มอบ 20 นาที สุกแล้วนำออกจากเตา วางผึ่งบนตะแกรง 5 นาที หรือใครจะลองคว่ำพิมพ์ลงเลยก็ได้ค่ะ

จุ๋มวางทิ้งไว้ 5 นาที ขนมร่อนออกจากพิมพ์เองโดยไม่ต้องใช้มีดกรีด

คว่ำพิมพ์ลง ดึงกระดาษไขออก มันลอกง่ายมากเลย หรือบางทีแทบจะติดไปกับพิมพ์ ถ้าน้ำซึมเข้าพิมพ์จะทำให้ซึมเข้าฝอยทอง ฝอยทองจะสีซีด ๆ หรือบางทีทิ้งขนมไว้คาพิมพ์นานเกินไป เกิดละอองไอน้ำเยอะ หน้าฝอยทองจะแฉะไปนะคะ ระวังนิดนึงตัดชิ้นให้ได้ขนาดตามต้องการ จุ๋มว่ามันเตี้ยไปค่ะ ต้องใส่พิมพ์ 8x8 สูง 2 นิ้ว จะพอดี ไม่เป็นไร ไว้ทำใหม่ :)))))

Comment

Comment:

Tweet