ชอคโกแลตชิพคุกกี้

posted on 11 Jul 2013 09:40 by baking
ก่อนอื่น อันดับแรก เปิดเตาอบอุ่นเตาก่อนเลยค่ะ อุณหภูมิ 180 องศาค่ะ

ส่วนผสม

แป้งอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
ชอคโกแลตชิพ 1 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนย 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
น้ำร้อน 2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา

เราสามารถใช้ภาชนะเพียงใบเดียวในการผสมได้นะคะ ใช้กะละมังใหญ่หรือถ้วยแก้วใหญ่หน่อยก็ได้ค่ะ ขั้นแรกใส่น้ำตาลทราย น้ำตาทรายแดงและเนยลงไปในภาชนะเลยค่ะ

จากนั้นก็คนให้เข้ากัน ถ้าให้เด็กๆช่วย ก็ต้องคอยช่วยเค้าด้วยนะคะ เพราะอาจะจไม่เข้ากันดี แต่ให้เค้าทำให้ได้มากที่สุดค่ะ

ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะไข่สองฟอง เราใส่ทีละฟองค่ะ ใส่แล้วก็คนให้เข้ากัน จริงๆไม่ต้องตอกใส่ชามก็ได้นะคะ แต่ถ้าให้เด็กตอกไข่ควรตอกใส่ชามเผื่อว่าจะทำเปลือกไข่หลุดลงไปด้วย (แน่นอนเลยล่ะค่ะ)

จากนั้นเติมกลิ่นวานิลลา จะใส่เพิ่มเข้าไปอีกนิดหน่อยก็ได้นะคะ เพื่อลดกลิ่นคาวของไข่ค่ะ อย่าลืมคนให้เข้ากันดีในส่วนของเบกกิ้งโซดานะคะ เราผสมกับน้ำร้อน คนให้เข้ากันแล้วนำมาเทใส่ส่วนผสมคนให้เข้ากัน อ้อ อย่าลืมใส่เกลือลงไปเล็กน้อยด้วยนะคะแป้งอเนกประสงค์ 3 ถ้วย ใส่ลงไปทั้งหมดเลยค่ะ อย่าลืมร่อนก่อนนะคะจะได้ไม่เป็นก้อนชอคชิพเลือกยี่ห้อได้ตามใจชอบค่ะ ใส่ลงไปเล้ย ในช่วงแรกอาจจะต้องคนเองก่อนถ้าให้เด็กคนจะไม่เข้ากันเลยค่ะ ค่อนข้างจะคนยากหน่อยนะคะสำหรับเด็กๆน่ะค่ะ

ทำเป็นก้อนโดยใช้ช้อนสองคันค่ะ จริงๆควรให้ขนาดเท่ากันนะคะ จะได้สุกพร้อมๆกันและไม่ไหม้ ขนาดจะสวยด้วยแหละ แต่ไม่ซีเรียสค่ะ พาลูกทำกิจกรรมแบบนี้ ถ้าใครทำเอง ใช้ช้อนตวงตักก็ได้นะคะแล้วใช้ช้อนเล็กอีกคันตักจะได้ก้อนกลมๆเลยล่ะ จะขนาดเล็กใหญ่ก็เลือกได้ตามชอบนะคะ หรือใช้ที่ตักไอศกรีมก็ได้ค่ะก็จะสะดวก จริงๆหลังจากทำส่วนส่วนผสมเสร็จแล้ว จะปล่อยให้เซ็ทตัวสักชั่วโมงนึงก่อนก็ได้นะคะ แต่เด็กรอไม่ไหวค่ะ ก็ลงมือทำเลยอบประมาณ 15 นาที ทดสอบความสุกโดยไม้จิ้มฟันค่ะ จริงๆสูตรนี้ไม่ใช่คุกกี้กรอบนะคะ แต่ว่าทำครั้งแรกมันกรอบ อาจจะเพราะเรื่องขนาดกับเวลาอบค่ะ

ได้ประมาณนี้นะคะ ใส่โหลไว้ จริงๆได้เยอะกว่านี้ค่ะ ทำเสร็จพอเย็นลงหน่อยลูกเอาไปทาน 4 ชิ้นแน่ะเวอร์ชั่นนี้คือใช้ช้อนตวงทำค่ะ ขนาด 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมเหมือนเดิม วิธีทำแบบเดิม แต่เป็นคุกกี้แบบขอบๆจะกรอบหน่อยๆด้านในจะเป็นคุกกี้แบบนิ่มค่ะเราไม่ใช่คนทำขนมเก่งอะไรนะคะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะคะ แต่อยากเอามาให้ดูเพราะว่า ทำแล้วออกมาอร่อยค่ะ ถ้าใครไม่อยากให้หวานก็ลดน้ำตาลลงนิดนึงนะคะ แต่จริงๆสูตรนี้ไม่หวานมากค่ะ ทำแล้วชอบมากค่ะ นกว่ามือใหม่หัดทำคุกกี้ สูตรนี้แหละเหมาะมากๆเลยค่ะ

Comment

Comment:

Tweet